Chế độ thai sản cho chồng mới nhất 2020

Luật bảo hiểm xã hội sửa đổi chính thức có hiệu lực bắt đầu từ ngày 1/1/2016, và có đề cập đến chế độ thai sản cho chồng khi người vợ sinh em bé. Đây được xem là vấn đề mà nhiều cặp vợ chồng quan hiện nay.

Vậy bạn có biết chế độ thai sản cho chồng là gì, hình thức nhận bảo hiểm như thế nào khi vợ sinh em bé? Mời các bạn theo dõi trong bài viết sau đây của chúng tôi.

Điều kiện hưởng chế độ thai sản cho chồng là gì?

Chế độ thai sản cho chồng khi vợ sinh con

Người chồng cần phải có đủ 2 điều kiện sau đây thì mới có thể nhận được chế độ thai sản cho chồng khi vợ mag bầu hoặc sinh em bé:

  • Thứ nhất, người chồng đã và đang tham gia loại hình bảo hiểm xã hội trước khi người vợ sinh con.

  • Thứ hai là người chồng đã tham gia loại hình bảo hiểm xã hội tối thiểu là 6 tháng trong vòng 12 tháng trước khi vợ sinh con (trường hợp này dành cho đối tượng xét hưởng trợ cấp một lần và chỉ có chồng tham gia BHXH).

Khi vợ sinh con, chồng được nghỉ mấy ngày?

Sau khi sinh con là khoảng thời gian khó khăn và mệt nhọc nhất của người làm mẹ. Cho nên, người vợ rất cần có chồng ở bên để có thể cùng nhau chăm sóc con từ những ngày con mới lọt lòng. Song, vì người chồng không phải người trực tiếp sinh con nên không được hưởng quyền lợi như người vợ mà có thể bên vợ, bên con nhiều trong những ngày tháng đầu đời ấy. Thấu hiểu được vất vả của nhiều cặp vợ chồng cho nên Luật bảo hiểm xã hội mới đã quy định chế độ thai sản cho chồng có thêm thời gian nghỉ khi vợ sinh em bé như sau:

Dựa trên khoản 2 điều 34 Luật Bảo hiểm xã hội đã quy định trường hợp người lao động là nam đang tham gia BHXH và có vợ sinh con thi sẽ được hưởng chế độ nghỉ việc để cùng chăm sóc con với thời gian là 5 ngày nếu sinh thường và sinh mổ, sinh non là 7 ngày.

Bên cạnh đó nếu vào trường hợp vợ sinh đa thai, cụ thể nếu sinh đôi thì lao động nam được nghỉ 10 ngày, sinh 3 trở lên lao động nam được nghỉ thêm 3 ngày với một bé. Và trường hợp vợ sinh đôi, người chồng được nghỉ chế độ là 14 ngày (2 tuần).

Nhìn chung số ngày nghỉ chế độ thai sản cho chồng phụ thuộc vào hình thức sinh mổ hay thường của vợ và số em bé chào đời trong một lần sinh. Thời gian nghỉ chế độ thai sản cho chồng không quá nhiều tuy nhiên đã cho thấy được sự quan tâm nhất định của Nhà nước đối với người dân.

Chồng được hưởng trợ cấp như thế nào?

Trợ cấp thai sản cho chồng khi vợ sinh con

Trường hợp người vợ không tham gia bảo hiểm y tế mà chỉ có chồng tham gia thì chế độ thai sản cho chồng vẫn quy định cho người chồng hưởng tiền trợ cấp thai sản thay vợ. Dựa trên khoản 1 điều 31 luật BHXH có nêu, nếu vợ sinh con mà không tham gia bhyt chỉ có chồng tham gia thì mức tiền hưởng trợ cấp sẽ là 2 tháng lương cơ bản tại thời điểm sinh con.

Ngoài ra, với trường hợp vợ sinh con, cả hai vợ chồng đều đang tham gia bảo hiểm y tế thì mức trợ cấp sẽ  được tính theo công thức:

Tiền trợ cấp = (tiền lương tháng bình quân đóng bảo hiểm xã hội trong 6 tháng gần nhất)/24 * số ngày nghỉ

Với trường hợp chồng đóng BHYT không đủ 6 tháng trong 12 tháng sẽ tính theo công thức:

Tiền trợ cấp = (tiền lương tháng bình quân đóng BHXH)/24 * số ngày nghỉ.

Trên đây là một vài thông tin về chế độ thai sản cho chồng mới nhất  theo luật quy định. Hy vọng chia sẻ trên có ích với nhiều cặp vợ chồng. Chúc các bạn được nhận trợ cấp đầy đủ theo chế thai sản mới nhất này.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*