Có được cấp mã số thuế cá nhân mới theo thẻ căn cước không ?

Hiện nay, đa phần mọi người thường chuyển chứng minh thư cũ sang thẻ căn cước 12 chữ số. Tuy nhiên với những ai đã đăng ký mã số thuế cá nhân bằng số chứng minh thư cũ thì nay có được cấp lại theo thẻ căn cước không ? Đây là câu hỏi không chỉ của cá nhân mà cả với những doanh nghiệp đã đăng ký mã số thuế cá nhân cho công nhân viên của mình.

1. Căn cứ theo pháp lý 

Theo thông tư 95/2016/TT_BTC điểm b khoản 1 Điều 5 của bộ tài chính hướng dẫn đăng ký thuế quy định và cấp mã số thuế cá nhân như sau:

“Điều 5. Cấp và sử dụng mã số thuế

1. Cấp mã số thuế

b) Cá nhân được cấp một mã số thuế duy nhất để sử dụng trong suốt cuộc đời của cá nhân đó.”

Do đó có thể thấy rằng dù bạn có thay chứng minh thư sang thẻ căn cước công dân thì mã số thuế cá nhân của bạn cũng không thay đổi vì theo quy định trên thì mã số thuế cá nhân là mã số thuế duy nhất để sử dụng trong suốt cuộc đời của bạn.

2. Trường hợp phải thay đổi mã số thuế cá nhân là khi nào ?

Trong trường hợp cá nhân thay đổi hộ khẩu thường trú sang phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác và được cấp chứng minh thư nhân dân ( CMTND ) theo địa bàn cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi chuyển đến. 

Đối với trường hợp này cá nhân phải làm thủ tục thay đổi thông tin đăng ký thuế theo quy định của pháp luật về quản lý thuế hiện hành chứ không được cấp lại mã số thuế cá nhân theo chứng minh thư hay thẻ căn cước công dân mới.

Do đó nếu như bạn có thay đổi chứng minh thư sang thẻ căn cước thì bạn chỉ cần khai báo lại thông tin, hoặc có thể thay đổi thông qua cá nhân, tổ chức trả thu nhập. Bởi mã số thuế là mã số duy nhất dùng để đóng các khoản thuế cho nhà nước được sử dụng đến hết đời của cá nhân đó.

3. Vậy thay đổi thông tin mã số thuế cần hồ sơ gì ?

Bản sao chứng thực thẻ căn cước mới

Bản photo chứng minh thư cũ nếu có

Mẫu 08 – MST

Khi kế toán doanh nghiệp làm quyết toán thuế :

Khi tra cứu tra ma so thue xem công dân đó đã đăng ký chưa thì kế toán không chỉ tra cứu bằng thẻ căn cước công dân mà còn phải sử dụng số chứng minh thư cũ để tra cứu .

Lời kết : Qua bài viết bạn đã có câu trả lời rồi phải không nào . HY vọng bài viết cung cấp thông tin hữu ích cho bạn

Nguồn : https://luatketnoi.vn

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*