Hơn 70% người Việt chưa biết Tam thế phật gồm những phật nào?

Hiện nay ta thấy không chỉ trong chùa mới thờ Phật mà rất nhiều người tôn kính thờ Phật tại gia, trong đó có thờ Tam thế phật. Có nhiều người thắc mắc không biết tượng Tam Thế Phật là gì và Tam thế phật gồm những phật nào? Nếu bạn đang quan tâm tới điều này thì nên tham khảo ngay những gì Đồ Thờ Trường Yến chia sẻ dưới đây!

Tam thế phật là gì?

Trước hết ta cần hiểu rõ Tam Thế phật là gì? Tam Thế Phật gồm những phật nào? Nghiên cứu về vấn đề này có hai cách giải thích như sau:

Thứ nhất, chữ Thế trong cụm từ “Tam Thế Phật” được hiểu là Thời. Tam Thế Phật là Phật 3 thời: quá khứ, hiện tại và vị lai. Phật quá khứ là Phật A Di Đà tượng trưng cho các đức Phật trong quá khứ, Phật hiện tại là Phật Thích Ca Mâu Ni, Phật tương lai là Phật Di Lặc tượng trưng cho các vị Phật tương lai.

Vậy hiểu theo nghĩa này thì Tam Thế Phật là Phật của cả 3 thời: quá khứ, hiện tại và tương lai, tức là vô lượng vô biên vô số chư Phật mười phương.

Thứ hai, chữ Thế cũng có thể hiểu là Thế giới, gồm có phương Đông là thế giới Tịnh Lưu Ly của Phật Dược Sư, phương Tây là thế giới Cực Lạc của Phật A Mi Đà và trung tâm là thế giới Sa Bà của Phật Thích Ca Mâu Ni…

Theo cách hiểu này thì Tam Thế Phật là không gian vô lượng của thế giới chư Phật từ Đông sang Tây, từ phải sang trái, từ trên xuống dưới,… vô lượng vô biên vô số quốc độ Phật như thế.

Tam Thế Phật Gồm những phật nào?

Bộ tượng Tam Thế Phật bao gồm có ba pho tượng Phật giống hệt nhau, thường được tạc trong tư thế ngồi kiết già. Tên đầy đủ của bộ tượng này là “Tam Thế Thiên Phật” nghĩa là bao gồm 3000 đức Phật, mỗi thời 1000 vị.

Hoặc tên là “Tam Thế Thường Trụ Diệu Pháp Thân” mang nghĩa tôn sùng hình tướng chân thật, hào quang của các đức Phật tỏa khắp không gian và xuyên thời gian. Song thói quen người Việt thường gọi tắt là “Tam Thế Phật”. 

Theo cách hiểu thứ nhất:

Tam Thế Phật gồm vị ở giữa là đức Thích Ca Mâu Ni Phật của thời hiện tại; hai bên là vị Phật của đời quá khứ A Di Đà và vị Phật của thời tương lai là Phật Di Lặc. Kiểu Tam Thế Phật này cũng gọi là Thụ Tam Thế  Phật (Tam Thế Phật theo hàng dọc).

Theo cách hiểu thứ hai:

Ở trung tâm là đức Thích Ca Mâu Ni, Phật của thế giới hiện tại, ở hai bên cạnh Phật là Vãn Thù Bồ Tát và Phổ Hiền Bồ Tát.

Bên phải là A Di Đà Phật của thế giới Tây phương cực lạc, hai bên là Quan Thế Âm Bồ Tát và Đại Thế Chí Bồ Tát.

Bên trái là đức Dược Sư Phật ở Đông phương thế giới Tịnh Lưu Ly, tay trái cầm bát thuốc, tay phải cầm viên thuốc, hai bên là Nhật Quang Bồ Tát và Nguyệt Quang Bồ Tát.

>>> Xem thêm: Phụ nữ có kinh nguyệt được thắp nhang không

Lời kết:

Hi vọng những thông tin Đồ thờ Trường Yến nêu trên đã giúp bạn phần nào hiểu được Tam Thế Phật gồm những phật nào.

Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu về bộ tượng Tam Thế Phật hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:

ĐỒ GỖ MỸ NGHỆ SƠN ĐỒNG – CƠ SỞ SẢN XUẤT ĐỒ THỜ TRƯỜNG YẾN

  • Địa Chỉ: Xóm Đồng – Sơn Đồng – Hoài Đức – Hà Nội
  • Hotline: 093 625 7985
  • Website: dothotamlinhsondong.com
  • Email: nguyentritruong1989@gmail.com

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*