Những bệnh dịch thường gặp trong rau trồng thuỷ canh

Những bệnh dịch thường gặp trong rau trồng thuỷ canh

Những loại sâu bệnh hay gặp

Bệnh phấn trắng 

Là một bệnh nấm ảnh hưởng đến nhiều loại cây trồng thuỷ canh. Bệnh nấm mốc gây ra bởi nhiều loài nấm khác nhau theo thứ tự Erysiphales, với Podosphaera xanthii là nguyên nhân được báo cáo phổ biến nhất. Erysiphe cichoracearum trước đây được báo cáo là sinh vật nguyên nhân chính trên khắp thế giới.

Bệnh sương mai 

Các triệu chứng ban đầu bao gồm các vùng lớn, góc hoặc khối, màu vàng có thể nhìn thấy ở bề mặt trên. Khi tổn thương trưởng thành, chúng mở rộng nhanh chóng và chuyển sang màu nâu. Mặt dưới của lá bị nhiễm bệnh xuất hiện dưới nước. Khi kiểm tra kỹ hơn, một khuôn màu nâu tím trở nên rõ ràng. Trong điều kiện thuận lợi cho bệnh (đêm mát mẻ với thời gian sương dài), sương mai sẽ lây lan nhanh chóng, phá hủy mô lá mà không ảnh hưởng đến thân hoặc cuống lá.

Mốc xám

Còn được gọi là mốc tro và đốm ma – bạn sẽ thấy nó bắt đầu như những đốm trên lá dẫn đến sự mài mòn màu xám mờ và sẽ tiếp tục xấu đi cho đến khi cây của bạn có màu nâu và nhão.

Rễ cây

Cây trồng sinh trưởng trong môi trường nước mà bị thiếu oxi ảnh hưởng đến quá trình hô hấp của rễ cây. Hoặc nấm lây nhiễm qua nước trong dung dịch thủy canh. Khiến cho cây sẽ héo và chuyển sang màu vàng. Rễ cũng có thể bị thối, úng.

Thiếu sắt

Cây thiếu chất sắt sẽ thiếu chất diệp lục, vì vậy bạn sẽ thấy lá cây chuyển sang màu vàng tươi trong khi vẫn giữ được những đường gân xanh. Đôi khi điều này bị chẩn đoán nhầm là một số loại bệnh khác khi cây của bạn chỉ đơn giản là thiếu chất sắt.

Giải pháp để phòng ngừa sâu bệnh

Bệnh phấn trắng

Hãy sử dụng nhiệt độ thấp hơn, kiểm soát độ ẩm tương đối, thực hiện ứng dụng silicat và acid salicylic cũng như sử dụng vi khuẩn có lợi. Ngăn chặn hướng gió thôi để chuyển hướng gió. Cần xịt thuốc khi những vết bệnh đầu tiên được phát hiện để ngăn ngừa sự lây lan của nấm bệnh. Sử dụng Oxi già(H2O2) để xịt trong một số trường hợp.

Bệnh sương mai

Kiểm soát hoá chất

Các loại thuốc diệt nấm bảo vệ phổ rộng như chlorothalonil , mancozeb và đồng cố định ít nhất có hiệu quả trong việc bảo vệ chống nhiễm trùng sương mai. Thuốc diệt nấm toàn thân được dán nhãn để sử dụng chống nấm mốc dưa chuột , nhưng chỉ được khuyến cáo sau khi chẩn đoán bệnh này đã được xác nhận.

Kiểm soát hữu cơ

Một cách để kiểm soát sương mai là loại bỏ độ ẩm và độ ẩm xung quanh các cây bị ảnh hưởng. Tưới nước từ bên dưới, chẳng hạn như với hệ thống nhỏ giọt và cải thiện lưu thông không khí thông qua việc cắt tỉa có chọn lọc. Trong môi trường kín, như trong nhà hoặc trong nhà kính, việc giảm độ ẩm cũng sẽ giúp ích.

Mốc xám

Tránh trồng cây mật độ cao hoặc thu hoạch quá trễ. Ngăn ngừa thu hoạch trễ. Duy trì tốt sự lưu thông không khí trong nhà kính.

Rễ cây

Cần sử dụng các loại máy sục khí oxi để hỗ trợ việc hô hấp của rễ cây, khiến rễ cây thông thoáng và giúp cây phát triển tốt hơn. Đảm bảo môi trường phát triển không để phun sương quá lâu. Ngăn ngừa nước trở nên quá nóng: Nếu cần thiết phải có thiết bị làm lạnh nước. Rửa sạch tất cả tàn dư thực vật, tảo và màng sinh học khác trong dung dịch thủy canh. Nếu vẫn còn nhiễm nấm Pythium thì phải rửa sạch toàn bộ hệ thống và khử trùng. Sử dụng nấm đối kháng như Baccilus đã được chứng minh làm giảm nấm Pythium trong một số trường hợp.

Thiếu sắt

Điều tốt nhất là phun cho cây bằng dung dịch chelates EDDHA hoặc EDTA (Sắt Chelate/FeEDTA)

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*